Cẩn thận khi mua card đồ họa cũ đào Bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi cơn sốt tiền ảo lắng xuống, card đồ họa cũ bắt đầu tràn lan trên thị trường. Nhà sản xuất phần cứng Palit ở Đài Loan đã cảnh báo các thợ đào về nguy cơ đằng sau card đồ họa đã qua sử dụng.
Card đồ họa cũ là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thợ đào /// Ảnh: AFP/Getty Images Card đồ họa cũ là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thợ đào - Ảnh: AFP/Getty Images
Card đồ họa cũ là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thợ đào
Ảnh: AFP/Getty Images
Qua nhiều thử nghiệm, công ty Palit rút ra kết luận rằng card đồ họa được dùng đào tiền ảo sẽ mất 10% hiệu suất hoạt động qua mỗi năm. Đại diện của công ty đã nói chuyện với Benchmark.pl để khuyên các thợ đào nên xem xét kỹ trước khi mua GPU giá rẻ.
Nửa đầu năm nay, card đồ họa khan hiếm vì nhu cầu khai thác tiền ảo tăng cao. Nhưng sau khi chính quyền Trung Quốc mở rộng chiến dịch trấn áp tiền ảo, cộng với việc giá một số đồng tiền ảo quan trọng như Bitcoin, Ethereum giảm mạnh khiến các thợ đào từ châu Á phải bán tháo card đồ họa để bù đắp chi phí khai thác.
Theo PC Gamer, những bài đăng bán card đồ họa cũ trên các trang chợ số như eBay hay Xianyu thường mập mờ thông tin, cố tình che giấu mục đích sử dụng trước đây của chủ cũ, khiến người mua khó lòng nắm được tình trạng của thiết bị.
Hãng Palit ví mua GPU cũ qua mạng cũng giống như chơi xổ số. Nếu may mắn, bạn có thể mua được card đồ họa tốt với giá rẻ từ những người giữ gìn kỹ thiết bị. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bán cố tình ngụy trang GPU trông như mới để đánh lừa người mua. 
Khi hoạt động ở nhiệt độ cao hơn mức cho phép, các mối hàn trong GPU dễ bị oxy hóa, các miếng dán nhiệt bị hỏng nhanh hơn. Chủ cũ cũng có thể thay thế hệ thống làm mát và cặp nhiệt điện trong thiết bị để tối đa hóa sản lượng khai thác, làm mất hiệu suất card đồ họa hoặc chip nhớ. Khi gặp trục trặc, người mua lại sản phẩm đã qua sử dụng sẽ không thể bảo hành nếu có vấn đề phát sinh.

Bitcoin gây ô nhiễm môi trường như thế nào?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU