Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắt đầu từ chiều nay 5.8, người dân tại nhiều khu vực tại vùng phong tỏa Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) sẽ nhận được tiền hỗ trợ từ chính quyền với mức 40.000 đồng/nhân khẩu/ngày.
Người dân trong khu phong tỏa ở Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) đang phấn khởi vì gói hỗ trợ lương thực, thực phẩm được triển khai kịp thời /// Ảnh: Hoàng Sơn Người dân trong khu phong tỏa ở Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) đang phấn khởi vì gói hỗ trợ lương thực, thực phẩm được triển khai kịp thời - Ảnh: Hoàng Sơn
Người dân trong khu phong tỏa ở Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) đang phấn khởi vì gói hỗ trợ lương thực, thực phẩm được triển khai kịp thời
Ảnh: Hoàng Sơn

“Mức hỗ trợ đủ cho cả nhà mua thực phẩm dùng trong 1 tuần”

Từ sáng sớm hôm qua (4.8), khi hay tin chính quyền TP sẽ chi khẩn cấp để hỗ trợ cho người dân trong vùng phong tỏa Sơn Trà, nhiều cư dân trú tại khu vực Nại Hưng 2C (P.Nại Hiên Đông) cứ xôn xao bàn tán. Ai cũng mong số tiền sẽ sớm đến tay bởi đã gần 1 tuần thực hiện cách ly, nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, đông nhân khẩu đã dần cạn kiệt thực phẩm.
Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần - ảnh 1

Người dân trong khu phong tỏa ở P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà) đang khai số nhân khẩu trong gia đình để được nhận tiền trợ cấp phòng chống dịch Covid-19

Ảnh: HOÀNG SƠN

Ông Huỳnh Phở (47 tuổi, trú tại chung cư Blue House) cho biết, gia đình có có đến 9 nhân khẩu với 4 thế hệ cùng chung sống trong căn hộ chỉ rộng chừng hơn 50 m2. Thu nhập của gia đình ông Phở phụ thuộc vào nghề đi biển hoặc lặn bắt thủy sản trên sông Hàn.
“Mỗi ngày, tôi cùng đứa con trai thứ 3 lặn bắt thủy sản hoặc đánh bắt gần bờ giỏi lắm cũng chỉ kiếm được 200.000 ngàn đồng. Thu nhập ngày nào tiêu hết ngày đó. Mấy nay chấp hành phong tỏa, cả nhà đều ở nhà”, ông Phở nói, cả nhà rất lo lắng vì miệng ăn thì đông mà ngồi nhà bó gối ít nhất đến 14 ngày thì không biết phải xoay sở thế nào.
Bởi vậy, khi nghe tin được nhà nước hỗ trợ 40.000 đồng/nhân khẩu/ngày, vợ ông phở vui mừng ra mặt. Bà nhẩm tính, với 9 người, mỗi đợt hỗ trợ (5 ngày liên tiếp) cả nhà sẽ nhận được tổng cộng 1,8 triệu đồng.
Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần - ảnh 2

Gia đình ông Huỳnh Phở với 9 nhân khẩu cộng với hoàn cảnh khó khăn vui mừng vì sẽ được hỗ trợ số tiền gần 2 triệu đồng để mua lương thực, thực phẩm

ẢNH: HOÀNG SƠN

“Nhà đông người, mình mua gạo, mì tôm rồi dành đó dùng dần. Tiết kiệm lại thì mức hỗ trợ đủ cho cả nhà mua thực phẩm dùng trong 1 tuần”, ông Phở chia sẻ.
Ông Trần Chí Bình (65 tuổi, hộ nghèo trú tại tổ 77, P.Nại Hiên Đông) cũng phấn khởi và trông đợi số tiền hỗ trợ đến tay. Ông Bình cho hay, khi chưa có dịch bệnh, vợ chồng ông bán cà phê vỉa hè.
“Dịch ập đến, 3 tháng qua, vợ chồng tui không cách chi kiếm ra đồng tiền. Trong khi đó, lại gồng gánh nuôi 2 vợ chồng đứa con trai bẩm sinh khuyết tật và đứa cháu nhỏ”, ông Bình kể. Với 5 nhâu khẩu, đợt nhận tiền hỗ trợ này ông sẽ có thêm 1 triệu đồng, đủ để mua thực phẩm cầm cự đến cả tuần lễ.

Giúp người dân yên tâm ở nhà, sớm dẹp dịch

Ông Bình bảo rằng, khi thực hiện phong tỏa, người dân không thể ra đường mưu sinh nên “có thêm khoản hỗ trợ nào, mừng chừng đó”. Theo quyết định cách ly, ít nhất đến giữa tháng 8 này, các khu phong tỏa tại Q.Sơn Trà mới được “gỡ lệnh” phong tỏa.
Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần - ảnh 3

Không thể bán cà phê vỉa hè trong 3 tháng qua, gia đình ông Trần Chí Bình gặp nhiều khó khăn vì không có khoản thu nhập

Ảnh: HOÀNG SƠN

Riêng P.Nại Hiên Đông, hiện nay vẫn là “điểm nóng của điểm nóng” của khu phong tỏa Sơn Trà. Người dân phải chấp hành tuyệt đối lệnh giãn cách theo Chỉ thị 05 của UBND TP. Bối cảnh khu vực này tập trung rất đông lao động phổ thông và người dân có hoàn cảnh khó khăn nên khi nhận được thông tin về gói hỗ trợ ai cũng mừng rỡ.
“Chấp hành lệnh giãn cách, ai nấy đều phải ở nhà. Rồi ai cũng canh cánh nỗi lo cơm áo, gạo tiền. Giờ có khoản hỗ trợ thì yên tâm hơn khi ở nhà chống dịch”, một nhân viên kinh doanh tại P.Nại Hiên Đông nói.
Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần - ảnh 4

Nhiều lao động phổ thông, làm nghề đi biển tại Q.Sơn Trà gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ trong đợt phong tỏa này

Ảnh: HOÀNG SƠN

Tuy không phải là trường hợp thiếu thốn lương thực do bị phong tỏa nhưng là giáo viên mầm non tư thục thất nghiệp 3 tháng qua, cuộc sống gia đình chị L.P. (trú tại P.Nại Hiên Đông) gặp không ít khó khăn. Chị P. cho hay, chị ở nhà chăm 2 đứa con nhỏ trong mấy tháng nay nên không có thời gian rảnh để làm thêm việc gì cho có thu nhập…
“Có được khoản hỗ trợ, tôi sẽ dành để mua sữa cho 2 con. Khoản tiền tuy không nhiều nhưng thật sự làm ấm lòng những người thất nghiệp lâu ngày như chúng tôi”, chị P. trải lòng.
Ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND Q.Sơn Trà cho biết 5 phường hiện phải thực hiện cách ly y tế của quận, gồm: Nại Hiên Đông, Phước Mỹ, An Hải Bắc, Mân Thái, Thọ Quang đang thực hiện các thủ tục để chi hỗ trợ cho khoảng 127.000 người dân (khoảng 31.000 hộ).
Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần - ảnh 5

Chính quyền Q.Sơn Trà kỳ vọng, việc hỗ trợ kịp thời sẽ giúp người dân an tâm khi ở nhà để chống dịch Covid-19

Ảnh: HOÀNG SƠN

Theo mẫu thống kê nhân khẩu của địa phương, Q.Sơn Trà áp dụng Quyết định 3100 (ngày 22.8.2020) của UBND TP.Đà Nẵng (quy định mức hỗ trợ thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn).
Theo quyết định này, việc hỗ trợ sẽ kéo dài trong thời gian cách ly theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Nguồn kinh phí thực hiện việc cấp phát này là từ ngân sách và nguồn tài trợ ủng hộ phòng chống dịch tại địa phương.
Theo ông Hoàng Sơn Trà, nếu căn cứ theo quy định đã nêu thì đối tượng được thụ hưởng là người khó khăn, tuy nhiên đây là tình huống đặc biệt. Người dân ở các phương bị phong tỏa không kể là người có hộ khẩu hay tạm trú, người bị kẹt lại vùng phong tỏa; không kể người dân khó khăn hay công chức, cán bộ…, tất cả người dân sẽ được nhận mức hỗ trợ chung để yên tâm ở nhà chống dịch.
Chính quyền phát 40.000đ/ngày cho dân bị phong tỏa: Mừng vì có tiền triệu, mua đồ ăn cả tuần - ảnh 6

Quận Sơn Trà (Đà Nẵng) có 5 phường với gần 127.000 nhân khẩu đang bị phong tỏa cứng sẽ được nhận số tiền tổng cộng khoảng 100 tỉ đồng trong đợt hỗ trợ này

Ảnh: HOÀNG SƠN

Vào chiều 4.8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo chính quyền Q.Sơn Trà phải làm quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, không được để lây nhiễm trong khu cách ly và khu phong tỏa.
Theo Bí thư Đà Nẵng, TP “phải chi một số tiền khổng lồ” để hỗ trợ người dân tại 5 phường của Q.Sơn Trà đang cách ly y tế. “Riêng việc hỗ trợ người dân 40.000 đồng/người/ngày thì TP đã mất gần 100 tỉ đồng rồi. Thiệt hại rất lớn nhưng chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế, bỏ ra khoản ngân sách không nhỏ. Vì vậy bây giờ phải quyết tâm làm thật nhanh để làm sạch, giải phóng sớm khu vực này – (tức sớm gỡ bỏ phong tỏa – PV)”, ông Quảng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Trần

Tuấn Trần

Lên nhân rộng trên cả nước các khu vực phong tỏa như cách hỗ trợ trực tiếp cho nhân dân như Đà Nẵng .
Công Lý

Công Lý

Đây chỉ là chủ trương riêng của Đà Nẵng thôi hả? Người dân ở TPHCM đã gần như suy kiệt qua gẫn 1 tháng thực hiện chỉ thị 16 và 16+, ước gì cũng được chính quyền Tp quan tâm giúp đỡ như vậy nhất là trong các xóm trọ
Bình Công

Bình Công

Gia đình tôi ở Phường 2, Q. Phú Nhuận, TPHCM được quan tâm cung cấp gạo, dầu ăn, đường, rau,... tương đối tốt mà! Mọi người và chính quyền quan tâm giúp đỡ người khó khăn rất tốt.
Hoang Minh Doan

Hoang Minh Doan

Đà Nẵng lúc nào cũng đi đầu .rất may có những cán bộ tham mưu và lãnh đạo TP quyết sớm để người dân an tâm chống dịch
Phùng

Phùng

Rất kịp thời. Rất thực tế. Có tiền mua thức ăn thì mới yên tâm ở nhà chống dịch.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU