Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thời gian này năm trước, làng đỏ Sơn Xuân, H.Sơn Hòa (Phú Yên) trái đỏ nặng trĩu từ ngọn xuống tận gốc, nhưng năm nay đỏ lại mất mùa.

Đỏ ở Phú Yên /// Đức Huy Đỏ ở Phú Yên - Đức Huy
Đỏ ở Phú Yên
Đức Huy

Trái đỏ đẹp, mọc dày đặc từ ngọn xuống tận gốc. Chính vì thế, cây đỏ vào mùa thật quyến rũ với du khách. Và người dân ở làng đỏ Sơn Xuân đã biết tận dụng thế mạnh này để làm du lịch vườn. Cứ đến mùa đỏ, du khách nườm nượp để về đây chiêm ngưỡng, chụp ảnh ngoại cảnh… Làng đỏ Sơn Xuân nhờ đó mà nổi tiếng cả nước.

Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái - ảnh 1

Mùa đỏ trước, quả sai trĩu cành

Đức Huy

Những du khách đã từng đến làng đỏ nay trở lại để ngắm và chụp hình đều khá ngạc nhiên vì năm nay đỏ mất mùa. Bà Trần Thị Hiền (ở P.Phú Lâm, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) chia sẻ: “Năm ngoái, tôi thấy nhiều người lên vườn đỏ chụp hình đăng trên Facebook. Dù đã đến nhiều lần, nhưng đến khi mùa đỏ về thì lại thích lên đó để ngắm. Thế mà năm nay tôi trở lại nơi đây thì không thấy trái đỏ nữa vì mất mùa. Điều này khiến tôi tiếc nuối”.

Mất mùa, du khách đến làng đỏ Phú Yên tìm mỏi mắt không thấy trái nào

Không được ngắm quả đỏ, khách đến tham quan mua cây đỏ giống về trồng. Ông Trần Văn Hòa (ở xã Xuân Phước, H.Đồng Xuân, Phú Yên) cho hay: “Tôi tranh thủ lên vườn đỏ ngắm trái, nhưng vườn đỏ không có trái. Dạo quanh một vòng, chủ vườn giới thiệu cây đỏ giống bán với giá 100.000 đồng/3 cây, tôi mua đem về trồng thử xem đất dưới quê “chịu” loại cây này không”.
Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái - ảnh 2

Du khách đến tham quan vườn đỏ Bốn Phương năm 2018

Đức Huy

Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái - ảnh 3

Mùa đỏ năm nay cây trơ cành

Đức Huy

Hiện làng đỏ Sơn Xuân có 12 vườn cây (cây cao khoảng 5 - 7 m), có cây gần 40 năm tuổi. Cây đỏ ra hoa tháng Chạp, bước qua tháng 2, tháng 3, các chùm trái nhỏ đơm lên màu xám, rồi lớn dần. Càng lớn càng đỏ, đến tháng 7, tháng 8 (âm lịch) mới chín rực. Cây đỏ trái sai vắt cục ôm từ quanh gốc lên bó hết thân và còn đeo ra cành nhánh, thế nhưng năm nay cây đỏ không ra trái.

Ông Võ Điền Phương, chủ vườn đỏ Bốn Phương, cho biết: “Tôi sống ở đây hơn 40 năm, vườn đỏ nhà tôi trồng 11 năm ra trái liên tục. Nhưng năm nay do nắng hạn gay gắt, 7 tháng không mưa nên cây đỏ không ra trái. Không chỉ vườn đỏ nhà tôi mà hầu hết các vườn đỏ lân cận từ cây nhỏ đến cây lớn đều “điếc”. Năm ngoái, vườn đỏ Bốn Phương đã thu hoạch trái sau khi mãn mùa, có cây thu hoạch hơn 200 kg, cây ít nhất cũng 50 kg".

Ông Phương bộc bạch: “Năm rồi trái đỏ sai, nhiều hộ dân ở đây hái làm rượu đỏ bán dịp Tết Nguyên đán nhưng không đủ rượu để bán. Đầu năm, tâm lý uống rượu đỏ cho nó hên, đem lại may mắn nên nhiều người mua”.

Lóa mắt với vườn đỏ cổ thụ hàng vạn trái sai trĩu có một không hai - Video thực hiện tháng 4.2019

Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái - ảnh 4

Du khách đỏ mắt tìm trái đỏ

Đức Huy

Bà Bùi Thị Năm, chủ vườn đỏ Bà Năm cho biết, cây đỏ là loại cây rừng nên phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên, dù chủ vườn có đầu tư bón phân, phun thuốc, tưới nước nhưng cũng không ra trái.

“Nắng hạn, mỗi ngày tôi tưới 2m3 nước cho một cây, thế nhưng cây đỏ không chịu ra trái. Có người bày tác động thuốc vào nhưng làm vậy sợ sau này cây mất sức”, bà Năm nói vậy.

Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái - ảnh 5

Cây giống của cây đỏ

Đức Huy

Ông Hà Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Xuân, cho biết cây đỏ là “đặc sản quê hương” vì chỉ có vùng này mới có. Trong 2 năm 2017 và 2018, khách du lịch đến tham quan vườn đỏ rất đông, có lúc kẹt đường. Còn năm 2019, đỏ mất mùa, chỉ còn vài vườn có một số cây đỏ ra trái nhưng ít. Do đó, nhiều hộ tập trung chăm sóc, bón phân, tưới nước, phun thuốc nhưng cây đỏ vẫn không đậu trái.

Làng đỏ Sơn Xuân thất thu vì cây không 'chịu' ra trái - ảnh 6

Không có trái đỏ, du khách chụp hình như thế này

Đức Huy

Cũng theo ông Tâm, để giữ mùa du lịch… đỏ, thời gian tới, địa phương vận động các gia đình thu tiền vào vườn tham quan, thu tiền giữ xe, bán các món ăn đặc sản quê hương như: gà thả vườn kho mắm thơm, canh chua lá dít… với giá cả vừa phải.
“Địa phương kiến nghị với cấp trên có hướng dẫn, giúp đỡ, định hướng các hộ dân phát triển du lịch vườn đỏ, bởi các hộ tổ chức du lịch vườn đỏ chủ yếu mang tính tự phát”, ông Tâm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Ủa, sao giống cây dâu ỏ quê tui vậy, chỉ khác màu thôi
Huỳnh Tới

Huỳnh Tới

Cây đỏ này có lẽ là cây dâu đất quê tôi ,nó có 2 loại một loại đỏ một loại màu trắng hơn ( không phải loại dâu đất nam bộ trái thưa và màu xanh ) , cây trồng không chăm sóc mất vài chục năm mới ra trái , trái ra chi chít đẹp vô cùng , một cây cũng được mấy gánh nhưng giá rất rẻ chua ngọt tùy cây , có thể nó là cây cảnh của tương lai vì quá đẹp khi mang trái .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU