Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí để chia sẻ khó khăn vì dịch Covid-19

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi UBND cấp tỉnh và cơ sở GD-ĐT trên cả nước đề nghị không tăng học phí để chia sẻ khó khăn với người dân do dịch bệnh.
 
Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí trong dịch Covid-19 /// ẢNH NGỌC THẮNG Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí trong dịch Covid-19 - ẢNH NGỌC THẮNG
Bộ GD-ĐT đề nghị không tăng học phí trong dịch Covid-19
ẢNH NGỌC THẮNG
Văn bản của Bộ GD-ĐT nêu: trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến hết sức phức tạp trên cả nước, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp...
Nhưng thời gian qua, theo phản ánh của người dân, một số địa phương, một số cơ sở giáo dục vẫn tăng học phí, thu các khoản ngoài quy định trong lúc đời sống người dân gặp khó khăn.
Bộ GD-ĐT tiếp tục đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở GD-ĐT khẩn trương rà soát, tổ chức công tác dạy học hợp lý, đảm bảo yêu cầu chất lượng và cắt giảm tối đa các chi phí để tiết giảm các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo không cần thiết và giữ ổn định mức học phí của năm học 2021 - 2022 như mức học phí năm học 2020 - 2021 đã ban hành.
Đối với việc triển khai dạy học trực tuyến, đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục cần căn cứ các văn bản mà Bộ đã ban hành để tính toán xác định mức thu hợp lý trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục với phụ huynh học sinh trong tình hình dịch bệnh và công khai minh bạch.

Ngày 4.8: Cả nước 7.623 ca Covid-19, 3.501 ca khỏi; riêng TP.HCM 3.300 bệnh nhân

Bên cạnh các chính sách miễn, giảm học phí; hỗ trợ chi phí học tập theo các quy định của Nhà nước, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nghiên cứu và chỉ đạo các cơ sở giáo dục kêu gọi và huy động các nguồn lực của xã hội để có các chính sách hỗ trợ thêm như: miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo cho các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021 - 2022.
Các địa phương huy động các nguồn lực xã hội thực hiện hỗ trợ sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định hiện hành và quan tâm, có chính sách đặc thù hỗ trợ sách giáo khoa cho các học sinh thuộc hộ nghèo, vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo để bảo đảm tất cả học sinh có đủ sách giáo khoa đến trường.
Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu chi, sử dụng các nguồn xã hội hóa trên nguyên tắc công khai, minh bạch, thực hiện tốt giải trình xã hội trong việc này.
Đáng chú ý, Bộ GD-ĐT cho biết đã trình Chính phủ xem xét ban hành nghị định mới để thay thế Nghị định số 86 năm 2015 về quy định cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Dự kiến nghị định trên ban hành trong tháng 8 này và áp dụng trong năm học tới. Trong đó, quy định mức trần học phí đối với năm học 2021 -2022 của các cơ sở GD-ĐT công lập giữ ổn định bằng mức trần học phí năm học 2020 - 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Mai

Hoa Mai

Tại sao không đề nghị giảm học phí để chung tay giúp đỡ học sinh mà lại đề nghị giữ nguyên học phí? Thưa Bộ GD-ĐT.
Nam Phuong Hoang

Nam Phuong Hoang

Dịch mấy tháng nay, phụ huynh ko có việc làm nên giảm học phí xuống thấp hơn nữa, bởi vì ngoài học phí ra, phụ huynh phải đóng tiền ăn bán trú, vệ sinh , phục vụ .... rồi quỹ trường, lớp...ko thể kể hết được,mong giảm học phí lúc này là thiết thực nhất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU