Bộ GD-ĐT nói gì về đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT của TP.HCM

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tối 21.7, Bộ GD-ĐT cho biết quan điểm về xung quanh đề xuất của TP.HCM về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh, thay vì tổ chức thi đợt 2 vì dịch bệnh ở địa phương này còn diễn biến phức tạp.
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT /// Đào Ngọc Thạch Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT - Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT
Đào Ngọc Thạch
Trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cho biết Bộ đang tập hợp đề xuất, kiến nghị của những địa phương do dịch bệnh căng thẳng, không thể tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6 - 7.8 cho các học sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, để có trả lời chính thức.
Ông Độ cũng cho hay chủ trương chung của Bộ là với những nơi nào không thể tổ chức được kỳ thi đợt 2 vì lý do bất khả kháng, có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ cho học sinh. Theo ông Độ là “xét đặc cách tốt nghiệp THPT”.
Ông Độ chia sẻ cũng có ý kiến đề xuất Bộ tổ chức thi đợt 3, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức đợt 3 là rất khó khăn. “Bộ sẽ cân nhắc để xem xét hỗ trợ xét đặc cách cho những học sinh không thể dự thi đợt 2 và có phương thức hỗ trợ trong tuyển sinh ĐH phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi học sinh”, ông Độ thông tin.
Tối qua, một đại diện của ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết Bộ GD-ĐT đã làm việc với 2 ĐH Quốc gia để chuẩn bị phương án dự phòng liên quan đến công tác xét tuyển ĐH. Trong trường hợp cần thiết có thể huy động 2 ĐH này tham gia hỗ trợ công tác xét tuyển cho những học sinh xét đặc cách tốt nghiệp.
Chiều qua, Sở GD-ĐT TP.HCM có tờ trình chính thức với UBND TP.HCM đề xuất với Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và Thông tư về quy chế tuyển sinh của Bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Hoài

Thanh Hoài

Nên xét tốt nghiệp THPT cho hs học xong chương trình 12; BGD kết hợp các trường ĐH để tổ chức thi tuyển cho thí sinh dự tuyển vào ĐH.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa cồng kềnh,tốn kém và cuối cùng đậu tốt nghiệp gần như 100%( chỉ trừ hs bỏ thi hay vi phạm qui chế);khi tốt nghiệp 12,một bộ phận hs rẽ hướng học nghề hoặc bổ sung vào lực lượng lao động cho xã hội; chỉ phần còn lại dự tuyển vào các trường ĐH.
Mong bộ GD và đào tạo thay đổi từ năm học tới h!
Anary Gacha_Life

Anary Gacha_Life

Con tôi muốn có điểm để xét vào Đại học Y Dược HCM chứ không muốn vào Đại học Quốc gia. Đợt 1 sao không đặc cách tốt nghiệp THPT hết mà chỉ cho đợt 2, rồi là sao trường Y Dược HCM tổ chức thi tuyển
Chanh Nguyen

Chanh Nguyen

Chính xác.Con tôi cũng muốn vô Y.Mà trường Y chỉ xét tuyển bằng ĐIỂM THI TNPT..Hiện tại cháu vẫn cố gắng học..Đã bị lỡ đợt 1 .Đợt 2 còn ít Thí Sinh nên tổ chức gọn nhẹ theo NGUYỆN VỌNG .Vậy mới công bằng cho các cháu lứa 2003 rất đáng thương này
Thien Thanh Tran

Thien Thanh Tran

Vậy Y Dược cho thi riêng những thí sinh ko thi đợt 2
Zuro Nguyên

Zuro Nguyên

Nếu được Bộ GD thông qua thì quá bất công với những em đã thi đợt 1.
Vui Smile

Vui Smile

Tình hình dịch bệnh bất khả kháng mới xét tốt nghiệp cho các bạn ấy. Bất công với các em đợt 1 chỗ nào vậy bạn? Tỉ lệ đậu tốt nghiệp hằng năm trên 99%, nếu mà ko đậu được tốt nghiệp thì nên xem lại bản thân hơn là đòi công bằng, ngay cả các em học 12 năm mà chả hiểu đi thi quan trọng như vậy mà ngủ quên được thì rớt cũng ko bất công gì với các bạn đó. Riêng mình thấy không tổ chức thì thi bất công cho các bạn đó hơn thì có! Nếu không thi thì làm sao xét tuyển ĐH? Trong số đó có thể có bạn muốn Y dược, Bách Khoa...thì đâu có được do mấy trường này đâu có xét học bạ!
Bảo Ngân

Bảo Ngân

Dạ thì vẫn phải bắt buộc thi đầu vào mỗi trường ĐH đấy ạ . Và còn nữa là đặc cách tốt nghiệp cũng là 1 ý kiến bth đấy ạ vì năm nào phần trăm tốt nghiệp cũng rất là cao .Nếu thi đề riêng đầu vào từng trường thì rất khó còn thi chung sẽ ổn định mặt bằng thôi ạ
Thiềm Lê Bá

Thiềm Lê Bá

Tôi hoàn toàn đồng ý với đề xuất của TP HCM. Không riêng gì to HCM mà kể cả cả nước. Nếu cứ thi mà tỷ lệ TN 98-100% thì xét cho đỡ tốn kém, phiền phức. Giao quyền chủ động xây dựng phương án tuyển sinh cho các trường đại học.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU