‘Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt thương nhau’

40 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là lời động viên của những người con sinh ra từ nhiều vùng đất khác nhau đang sống tại Sài Gòn khi mỗi đêm mang những phần bánh mì đến với bà con gặp khó khăn trong mùa dịch.
Nhóm các bạn trẻ mang "bánh mì 0 đồng" trao cho người nghèo  /// NVCC Nhóm các bạn trẻ mang "bánh mì 0 đồng" trao cho người nghèo - NVCC
Nhóm các bạn trẻ mang "bánh mì 0 đồng" trao cho người nghèo
NVCC

Góp bánh mì Sài Gòn cho Sài Gòn

Anh Hoàng Huy (33 tuổi) quê ở Hải Phòng  vào Sài Gòn sinh sống, lập nghiệp nhiều năm qua với nghề vận tải. Những ngày Sài Gòn “bệnh nặng”, anh cùng bạn bè lập nhóm “bánh mì 0 đồng” với mong muốn hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Hết giờ làm việc, anh lại mặc lên mình chiếc áo bảo hộ và lao ra đường.
Từ hôm 1.7, Huy cùng bạn bè bắt đầu với 100 ổ bánh mì mang đi phân phát ở một số con đường. Sau đó, nhóm nhân lên 200 rồi 300 ổ, đến nay là hàng ngàn ổ mỗi ngày. Đi kèm ổ bánh mì còn có thêm xúc xích, sữa và nước uống .
‘Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt thương nhau’ - ảnh 1

Nhiều người chung tay với đội thiện nguyện "bánh mì 0 đồng"

Tuy nhiên thấy “như muốn bỏ bể”, anh kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp. Chỉ trong vòng 2 tuần, các nhà hảo tâm quyên góp tổng cộng 1,1 tỉ đồng. Đó là điều khiến nhóm "bánh mì 0 đồng" vô cùng kinh ngạc lẫn cảm động vì tình cảm của hàng ngàn người từ mọi miền đất nước.
Huy kể có những em nhỏ đập heo đất, làm bánh bán kiếm tiền gửi nhóm hoặc các cô giáo về hưu ở tận tỉnh Sơn La trích tiền lương ít ỏi để quyên góp. Nhiều bạn bè các tỉnh phía bắc và bà con Việt kiều cũng gửi tấm lòng vào những ổ bánh mì thân thương thông qua việc hỗ trợ chương trình . 
‘Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt thương nhau’ - ảnh 2

Trao bánh mì trong thời điểm này giúp nhiều người tạm vượt qua cơn đói mỗi ngày

Nhóm "bánh mì 0 đồng" hoạt động theo mô hình tự nguyện, ai rảnh cứ đến tham gia. Họ chia thành đội xe máy và xe bán tải phân phát bánh mì, phủ khắp các nơi ở Sài Gòn. Mục tiêu là không bỏ sót những ngỏ ngách, cung đường có người cần giúp đỡ.
Vào mỗi tối thứ 2, 4, 6, nhóm của anh Huy sẽ mang cần xé đựng bánh mì cùng thức ăn tỏa ra các tuyến đường. Trung bình mỗi tối nhóm phát được khoảng 1.600 ổ bánh mì cùng các phần ăn.
Tham gia nhóm phát "bánh mì 0 đồng" gần 10 ngày qua, Trần Công Bình (29 tuổi) cho biết anh cảm thấy tự hào khi mình góp phần nhỏ cùng với xã hội.

Ông chủ xưởng cơ khí chế tạo xe chống giọt bắn vận chuyển lương thực cho hẻm phong toả ở Sài Gòn

Bánh mì Sài Gòn luôn gắn liền với tuổi thơ

Sở dĩ Huy chọn bánh mì vì anh cho rằng bánh mì luôn gắn liền với cuộc sống người dân Sài Gòn. "Đây là một món ăn bình dị, phổ thông với người dân. Bánh mì là thực phẩm ngắn hạn, cứu đói ngay lập tức, dễ ăn khi giúp người vô gia cư ăn được liền. Mặt khác, chúng tôi bị ngấm lối sống của người Sài Gòn, với những tiếng rao bánh mì Sài Gòn. Và bánh mì là cái gì đó phù hợp với phương châm của nhóm lúc này”, Huy chia sẻ.
Gần 2 tuần rong rủi trên các cung đường, Huy nhận nhiều tình cảm, tiếng cười của tất cả mọi người trong đại dịch Covid-10.
“Mỗi khi xe phát bánh mì 0 đồng đi ngang các chốt hay di chuyển trên đường thì người dân hay cảnh sát giao thông vẫy tay chào. Hay các anh shipper có khi chạy theo nhìn và thể hiện sự ủng hộ. Tất cả những điều đó rất xúc động và là động lực để chúng tôi giúp thêm cho Sài Gòn”, Huy kể.
‘Bánh mì Sài Gòn 0 đồng một ổ, bánh mì Sài Gòn đặc biệt thương nhau’ - ảnh 3

Nhóm "bánh mì 0 đồng" có mặt trên nhiều ngả đường

Huy còn gọi hoạt động này là "huy động vốn" và “bán” cho những người khó khăn trong dịch với giá "0 đồng”.
Nhóm của anh mong muốn những người có hoàn cảnh khó khăn không cảm thấy áy náy, mặc cảm khi đón nhận "bánh mì 0 đồng". “Chúng tôi sẽ phát bánh mì 0 đồng cho đến khi nào Sài Gòn hết bệnh”, Huy nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kham Vo

Kham Vo

Tuyệt vời, quá tuyệt vời luôn. XIN CẢM ƠN
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

"Biến tấu" dễ thương và xúc động nhất từ lời rao gốc: "Bánh mì Sài gòn năm ngàn một ổ, bánh mì Sài gòn đặc ruột thơm bơ" !
290814

290814

Có dám ra Nha Trang phát không ?
Lão gàn

Lão gàn

Người Nha Trang có sống như người Sài Gòn không ? Vô duyên.
Trần Thị Kim Liên

Trần Thị Kim Liên

Các bạn trong mùa dịch đừng nói những cái gì đã qua rồi ai sai cũng đã được xử lý rồi
Tuấn, Tạ Anh

Tuấn, Tạ Anh

Bánh mì không phải là thực phẩm nha các bạn. Đi ra đường mà mang Bánh mì phát cho người dân là vi phạm nha. Giống như trường hợp ở ngoài Nha trang .
Lai Quoc Lap

Lai Quoc Lap

Các anh chị thù dai quá. Đã xử lý rồi mà còn lải nhải hoài
Dũng

Dũng

Bánh mì thuộc các mặt hàng thiết yếu. Hàng công nghệ thực phẩm gồm: BÁNH, kẹo; muối; bột nêm; gia vị; nước mắm; đường; dầu thực vật; Sữa các loại; Mỳ gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân; Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng.. Việc mua bánh mì không sai. Người phát BÁNH MÌ không phải là các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được phép hoạt động. Hiện nay, nhiều tổ chức thiện nguyện vẫn hoạt động không bị chính quyền cấm.
Toàn Phát

Toàn Phát

Quận 12 khu Thạnh Xuân, Thạnh Lộc kiếm nơi bán bánh mì kg ra
Nguyễn Luông

Nguyễn Luông

Phưởng Hiệp Thành. Q.12 muốn mua bánh mì cũng kg có ai bán hết nè
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU