Cơ quan thuế khuyến nghị khai thật giá mua bán bất động sản để tránh phiền hà

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Thuế TP.Hà Nội mới đây có thư ngỏ gửi đến các tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
Cơ quan thuế khuyến nghị khai thật giá mua bán bất động sản /// Ảnh: Ngọc Thắng Cơ quan thuế khuyến nghị khai thật giá mua bán bất động sản - Ảnh: Ngọc Thắng
Cơ quan thuế khuyến nghị khai thật giá mua bán bất động sản
Ảnh: Ngọc Thắng
Thời gian qua vì nhiều nguyên nhân khác nhau có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán bất động sản, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua - bán và liên quan. Việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng bất động sản như khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù và các tình huống pháp lý khác. Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế.
Để đảm bảo tài sản là nhà đất được mua, bán xong được yên tâm không bị vướng vào những phiền phức không đáng có, Cục Thuế TP.Hà Nội khuyến nghị người dân khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng bất động sản cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán bất động sản.
Trường hợp khi mua bán đã ghi sai giá trên hợp đồng mua bán mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận mới thì người dân đề nghị với cơ quan công chứng hủy công chứng cũ và lập công chứng mới. Trường hợp người dân đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, Cục Thuế TP.Hà Nội đề nghị người nộp thuế chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truong Nguyen

Truong Nguyen

Bài viết rất hay theo quan điểm của chính phủ, qua bài viết này người dân cũng khuyên chính phủ nếu thu hồi đất của người dân cũng phải đền bù đúng giá trị thực tế của thị trường
Khoa Duy

Khoa Duy

Mục đích chính cũng để tận thu thuế. Sao không có phương án gì để tận diệt tham nhũng
Chinh Quốc

Chinh Quốc

Khuyến nghị gì mà sặc mùi hăm doạ.
Lơ Mơ Nô Xốp

Lơ Mơ Nô Xốp

Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU