Khoai tây và hành tây Trung Quốc đổ về Đà Lạt

21 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt đang lấy mẫu khoai tây xuất xứ từ Trung Quốc trên xe container vận chuyển từ Lào Cai vào TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) để tiêu thụ.

Gần 30 tấn khoai tây  Trung Quốc được chở từ Lào Cai vào Đà Lạt tiêu thụ /// Lâm Viên Gần 30 tấn khoai tây Trung Quốc được chở từ Lào Cai vào Đà Lạt tiêu thụ - Lâm Viên
Gần 30 tấn khoai tây Trung Quốc được chở từ Lào Cai vào Đà Lạt tiêu thụ
Lâm Viên
Sáng 25.7, Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt cho biết đang lấy mẫu khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Khoai tây và hành tây Trung Quốc đổ về Đà Lạt - ảnh 1

Khoai tây Trung Quốc trên xe Container đang được lấy mẫu để kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

ẢNH: LÂM VIÊN

Trước đó, trưa 24.7, Phòng Kinh tế TP Đà Lạt phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, (Công an TP. Đà Lạt) và UBND P.11 tiến hành kiểm tra 2 xe container lưu thông trên Quốc lộ 20 đi qua khu vực tổ Sào Nam (P.11).
Qua kiểm tra, 1 xe chở gần 30 tấn khoai tây và 1 xe chở hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc qua tỉnh Lào Cai và tiếp tục bán về Đà Lạt cho bà Lê Thị Nhung (47 tuổi, ngụ P.5, TP. Đà Lạt). Tại thời điểm kiểm tra, lái xe L. A. N (32 tuổi, ngụ H.Ea H’leo, Đắk Lắk) xuất trình được phiếu xét nghiệm âm tính với Covid-19 nhưng đã hết hạn theo quy định. Để phòng chống dịch Covid-19 cơ quan y tế TP. Đà Lạt lấy mẫu test nhanh cho kết quả âm tính với Covid-19.
Khoai tây và hành tây Trung Quốc đổ về Đà Lạt - ảnh 2

Lái xe chở khoai tây Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính

ẢNH: LÂM VIÊN

Tại thời điểm kiểm tra, với xe chở hành tây, chủ hàng và lái xe xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định; riêng lô khoai tây trên xe, cả lái xe và chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn và các chứng từ liên quan. Đến chiều cùng ngày mới xuất trình giấy kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm liên quan đến gần 30 tấn khoai tây trên xe container. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, cơ quan chức năng TP.Đà Lạt lấy mẫu khoai tây gởi đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.
Do đó, ngành chức năng TP.Đà Lạt đang tạm giữ xe container và toàn bộ số khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc để chờ kết quả kiểm nghiệm trước khi xử lý.
Khoai tây và hành tây Trung Quốc đổ về Đà Lạt - ảnh 3

Hành tây Trung Quốc được chở lên Đà Lạt tiêu thụ

ẢNH: LÂM VIÊN

Như Thanh niên phản ánh, hằng năm từ tháng 7 đến tháng 11, khi Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng vào mùa mưa, diện tích canh tác khoai tây, hành tây giảm sút thì nhiều tiểu thương nhập khẩu khoai tây, hành tây từ Trung Quốc về Đà Lạt, sau đó phân loại và đưa đi TP.HCM và các tỉnh tiêu thụ. Có năm lượng hàng nhập về lên đến gần 1.000 tấn.
Trước đây, cơ quan chức năng phát hiện một số tiểu thương tại Chợ nông sản Đà Lạt (Trại Mát, P.11) nhập khoai tây Trung Quốc giá rẻ, rồi dùng đất đỏ để “tân trang”, sau đó xuất bán với danh nghĩa khoai tây Đà Lạt. Trước vấn nạn này, UBND TP.Đà Lạt buộc các tiểu thương kinh doanh nông sản phải cam kết khi bán khoai tây Trung Quốc không được mạo danh khoai tây Đà Lạt, để không làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu khoai tây Đà Lạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Tôi thấy chợ, siêu thị lúc này toàn khoai tây, củ hành ghi “xuất xứ Đà Lạt” không có củ nào ghi xuất xứ trung quốc.
Trần Hải

Trần Hải

Tại sao không đưa vè các vùng khác mà đưa về vùng đất xuất khói tây và hành. Có ý đồ gì đây?
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Hàng ngàn km thì đi trót lọt, nhưng chỉ hơn 300km không đi được.
Người Qua Đường

Người Qua Đường

Quy định để có lợi cho ngoại quốc ???. Từ biên giới thông tới Đà Lạt thì OK. Rau củ của người dân thì không tiêu thụ được . Cách li 14 ngày : ok . Thêm lần 2 : 2x14 ngày cũng ok. Rồi 3x14 ; 4x14,.... lấy gì mà bán nữa mọi thứ đã ngưng rồi. Vậy nguồn thu của người dân sẽ lấy từ đâu ???. Nội quy định hàng hóa thiết yếu mỗi tỉnh mỗi kiểu. Sao Bộ Công Thương không thống nhất chung ??? Ở nhà đồ dùng điện xài nhiều hư nhiều vậy mà có tỉnh xem linh kiện điện tử là thiết yếu , tỉnh thì không có danh mục. Thử hỏi ngày nào không xài quạt , máy lạnh , nồi cơm , bơm nước, bóng đèn ,.... mấy ông quy định không phải hàng thiết yếu thì dsuwngf có xài. Trong lúc này nếu các bệnh viện , khu cách li , cơ quan có hư hỏng nếu đi mua là phạm pháp + chổ bán cũng là phạm pháp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU