Nhiều dự án ở Bình Chánh 'treo' quyền lợi của người dân gần 3 thập kỉ

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều dự án trên địa bàn huyện Bình Chánh (TPHCM) như: làng đại học xã Hưng Long, dự án khu E, quy hoạch đường N4, N6 cụm 05 đường vào Khu công nghiệp An Hạ… “treo” quá lâu đã khiến người dân khốn khổ.
Quy hoạch "treo" kéo dài khiến đời sống người dân kiệt quệ /// Ảnh: Ngọc Dương Quy hoạch "treo" kéo dài khiến đời sống người dân kiệt quệ - Ảnh: Ngọc Dương
Quy hoạch "treo" kéo dài khiến đời sống người dân kiệt quệ
Ảnh: Ngọc Dương

“Treo” 3 thập niên

Đó là tình cảnh của những hộ dân ở xã Bình Hưng khi toàn xã này bị nằm gọn trong quy hoạch của dự án khu đô thị Nam Sài Gòn từ năm 1992. Tại thời điểm đó, các hộ dân tại đây được thông báo không được xây dựng mới, hạn chế sửa chữa, sang nhượng vì chuẩn bị di dời. Thế nhưng đã gần 3 thập kỉ, người dân không thấy mặt nhà đầu tư đâu, tiền cũng không được bồi thường trong khi quyền lợi vẫn treo lơ lửng. Đáng nói, do nằm trong quy hoạch nên hệ thống hạ tầng, nhất là đường sá xuống cấp không được đầu tư khiến việc đi lại vô cùng vất vả nhất là vào mùa mưa. Nhà “dính” quy hoạch không được xây dựng mới, chỉ được cơi nới, sửa chữa tạm bợ nên hư hỏng; Đất thì bỏ hoang không thể canh tác, trồng trọt nên ruộng vườn biến thành đồng cỏ dại, cao quá đầu người.
Khổ nhất là vào 6 tháng mùa mưa, nước ngập đến đầu gối. Nhà nào không có điều kiện nâng cấp, nước ngập mênh mông khiến người dân đã khó càng khổ hơn. 
Ở xã Hưng Long, gia đình ông Nguyễn Văn Hai có 5.250 m2 là đất trồng lúa và trồng cây lâu năm. Năm 1992 khi thông tin quy hoạch làng đại học xã Hưng Long được phê duyệt với diện tích lên đến 511 ha, gia đình ông cùng các hộ dân đã nghiêm chỉnh chấp hành việc dừng các hoạt động nông nghiệp để bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Thế nhưng đến nay, sau từng ấy năm dự án không triển khai cũng không đền bù cho người dân. Chờ đợi trong vô vọng, người thì bán nhà, người thì cơi nới, xây dựng không phép khiến diện tích đất gần như bị phủ gần hết các công trình xây dựng.
Một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, cho biết đến nay dự án này chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất nên những hộ dân xây dựng nhà trước ngày 1.7.2004 (có trên bản đồ địa chính, chưa có quyết định thu hồi, kế hoạch sử dụng đất) muốn được giải quyết công nhận đất ở thì huyện Bình Chánh vẫn giải quyết cấp sổ hồng cho đất ở cũng như cho phép người dân sửa chữa nhà ở. Tuy nhiên, khi có quyết định thu hồi đất thì phần xây dựng nhà mới này không được bồi thường, chỉ bồi thường giá trị đất và vật kiến trúc cũ.

Vẫn tiếp tục chờ

Mới đây UBND TP.HCM đã thông tin về các dự án “treo” này. Cụ thể, về dự án khu E (thuộc khu đô thị Nam Sài Gòn) trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư chậm triển khai thực hiện gây khó khăn, bức xúc đối với người dân có nhà, đất bị ảnh hưởng trong dự án này.
Việc này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân (không được giải quyết cấp điện, nước, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở - quyền sử dụng đất ở, cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà...). Vì vậy, hiện nay Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh đang thực hiện công tác khảo sát, kiểm kê hiện trạng.
Đối với dự án làng đại học xã Hưng Long, UBND TP.HCM đã giao cho Ban quản lý Khu Nam tổ chức lập và trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu làng đại học Hưng Long theo quy định. Sau khi đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đại học Hưng Long được UBND TP phê duyệt, UBND TP giao Sở Kế hoạch - Đầu tư TP chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng tham mưu UBND TP về quy trình, kế hoạch tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Tuy nhiên, đến nay Ban quản lý Khu Nam mới đang thực hiện các công việc mà UBND TP giao.
Nhiều dự án ở Bình Chánh 'treo' quyền lợi của người dân gần 3 thập kỉ - ảnh 1

Đất trong các dự án treo bỏ hoang, lãng phí

Ảnh: Đình Sơn

Liên quan đến dự án làng đại học xã Hưng Long, một lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thông tin, dự án gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, chưa hấp dẫn các nhà đầu tư nên nhiều năm qua vẫn chưa triển khai thực hiện. Đất đai tại khu vực quy hoạch bị hoang hóa, ảnh hưởng đến định hướng phát triển đô thị, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân tại khu vực quy hoạch.
Năm 2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có công văn kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương điều chỉnh nhiệm vụ và lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đại học Hưng Long thành khu đô thị đại học Hưng Long theo hướng bố trí thêm quỹ đất ở và dịch vụ đô thị theo hướng sử dụng đất hỗn hợp, đa chức năng như thương mại - dịch vụ, ở, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, y tế...
Đến năm 2018, UBND TP đã có công văn chấp thuận chủ trương theo đề xuất của sở. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư và các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch mời gọi đầu tư vào khu đô thị này. Hiện nay, Ban quản lý Khu Nam đang phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng để rà soát điều chỉnh quy hoạch trên.
Như vậy, người dân có đất trong các dự án “treo” này tiếp tục chờ và chưa biết đến khi nào dự án mới có thể thực hiện được để người dân được tái định cư, an cư nơi ở mới tốt hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn Thành

Nguyễn văn Thành

Chân thành cảm ơn quý báo Thanh Niên đã phản ánh rất tốt tiếng nói, tâm tư của người dân chịu số phận sống đời treo ròng rã vài ba thập niên như ở Bình Chánh, Bình Quới - Thanh Đa, khu Mả Lạng,...

Thiết nghĩ, để chấm dứt kiếp nạn này cần phải bổ sung gấp luật để xét xử ai đã gây ra thiệt hại cho kinh tế - xã hội; cho cuộc sống người dân do hậu quả của quy hoạch treo, dự án treo ( xử lý hành chính, dân sự và hình sự, có cả việc phải bồi thường cho dân treo về vật chất và tinh thần ). Phải như vậy, hết cách, không thể khác !
Minh Binh

Minh Binh

Cứ yên tâm sống chờ đến kiếp sau. Thanh đa - Bình quới cũng đã 30 năm, các nhà đầu tư đến rồi lại đi, chỉ có dân đen ở lại với nỗi đau muôn thuở. Chính quyền nói cứ tiếp tục chờ, chờ.... và chờ... nhà đầu tư khác rồi lại nhà đầu tư khác nữa.
Tc

Tc

Với tình hình dịch bệnh, kinh tế mất ổn định như hiện nay thì những dự án treo đó theo tôi thì chắc chắn rằng 20 năm nữa cũng không có làm được. Không lẽ mấy đời dòng họ phải tuân theo việc bất hợp lý mà ông sở quy hoạch vẽ ra mà chính bản thân ông sở cũng không biết khi nào triển khai. Ngồi vẽ phần mềm gom đất lại một cụm rồi đóng dấu mơ hồ dự án này nọ thì quá dễ rồi nhưng biết bao mấy đời dòng họ người dân bị tước đi quyền sử dụng , sở hữu , mưu sinh , hạnh phúc , kinh tế. Đã đến lúc quy trách nhiệm cho những dự án trời ơi không khả thi. Đưa ra chỉ tiêu cho sở nếu quy hoạch 10 việc thì phải làm được 6 - 7 việc, việc dễ làm trước, khó làm sau, làm theo kiểu lan toả từ nhỏ, từ tâm quy hoạch ra ngoài, rồi lan tỏa tiếp rộng ra. Nếu cần nữa thì phải khởi tố luôn hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vì cái mất nhiều lần hơn cái được của quy hoạch treo và không khả thi và cái mất quan trọng nhất là mất lòng tin, niềm tin của dân vào chính sách quy hoạch
Văn Tình Nguyễn

Văn Tình Nguyễn

Tôi thấy một dự án mà kéo dài cả đời người thì thiệt hại nhiều lắm. Nhà tôi cũng ở dự án treo tuyến đường sắt sài gòn cần thơ cũng từ 2013 tới nay đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU