Tàu chiến Đức tới Biển Đông, sẽ ghé thăm Việt Nam

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đó là một phần trong chuyến hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài nửa năm của khinh hạm Bayern ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Khinh hạm Bayern /// Trang Đại sứ quán Đức tại Việt Nam Khinh hạm Bayern - Trang Đại sứ quán Đức tại Việt Nam
Khinh hạm Bayern
Trang Đại sứ quán Đức tại Việt Nam
Theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam ngày 4.8, khinh hạm “Bayern” của Đức đã lên đường tới Châu Á hôm 2.8, thực hiện hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài khoảng nửa năm. Trong quá trình này, thuỷ thủ đoàn sẽ đảm nhận hàng loạt các nhiệm vụ. Một mục tiêu trọng tâm là: Tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Phát biểu trước khi khinh hạm khởi hành, Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh: "Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là nơi quyết định trật tự quốc tế của tương lai. Chúng tôi mong muốn đảm nhận trách nhiệm và đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ". Ông cho biết, thông qua sức mệnh, Đức cũng muốn mở rộng các mối quan hệ đối tác và nỗ lực của mình tại khu vực: Thông qua quan hệ Đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu với ASEAN hoặc thông qua tham vấn chính sách an ninh với Nhật Bản và Úc.
"Và vì vậy, hôm nay, khinh hạm Bayern đã khởi hành hướng tới Châu Á. Sứ mệnh của khinh hạm là: Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương“, Ngoại trưởng Đức nói.
Thuỷ thủ đoàn trên khinh hạm “Bayern” gồm khoảng 230 thành viên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khinh hạm sẽ ghé thăm nhiều cảng tại các nước đối tác, trong đó có Việt Nam vào khoảng cuối năm nay, và tham gia các sứ mệnh quốc tế, theo thông cáo.
Khinh hạm cũng sẽ đi qua Biển Đông. Nước Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), một khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế, đặc biệt là quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế được đảm bảo trong UNCLOS cũng như các Cơ chế giải quyết tranh chấp mang tính bắt buộc được quy định trong đó.
Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm trọng lực chính trị và kinh tế. Trong những năm tới, khu vực này sẽ có ảnh hưởng quyết định tới việc định hình trật tự quốc tế.

Chiến hạm Đức, Ấn Độ sắp đến Biển Đông

Tháng 9 năm 2020, Chính phủ Đức đã thông qua Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm tăng cường sự hiện diện của nước Đức tại khu vực này. Các trụ cột trọng tâm của chiến lược này là đa dạng hoá đối tác kinh tế cũng như tăng cường luật pháp quốc tế, hợp tác đa phương (cụ thể là trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu) và hợp tác an ninh với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Ngày 1.8 vừa qua, nước Đức đã gia nhập “Hiệp định Hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu, thuyền tại Châu Á” (ReCAAP). Trong quá trình Đức đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu và Việt Nam nắm giữ cương vị Chủ tịch ASEAN, vào tháng 12.2020, Liên minh Châu Âu và ASEAN đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược. Nước Đức cũng luôn nỗ lực thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Liên minh Châu Âu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Trọng

Trần Trọng

Mong các nước trên thế giới chặn đứng âm mưu bành trướng của Trung Quốc đối với các nước trong khu vực châu á và biển Đông.
Hiếu.hct

Hiếu.hct

Các nước lớn trên thế giới đoàn kết thống nhất dựa trên luật pháp quốc tế để đặc biệt được quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế mà không một nước nào có quyền ngăn cản được.
kh***@gmail.com

kh***@gmail.com

Hoan nghênh các bạn Đức. Việt Nam chúng ta nên hợp tác với Đức , gửi người sang Đức học về công nghệ hàng không và đóng tàu. Xây dựng nguồn nhân lực cần thiết cho công nghệ là nền móng để phát triển công nghiệp quốc phòng.
Toan Vu

Toan Vu

Ủng hộ tàu Đức đến Việt nam cần nhiều nước nữa đoàn kết với Việt nam. Singapo. Philipine duy trì hòa bình ở biển đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU