Điểm check-in ở Sa Pa có tượng nữ thần tự do ‘dính’ nhiều vi phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Qua kiểm tra, UBND TX.Sa Pa phát hiện điểm check-in An Sapa có tượng nữ thần tự do "phiên bản lỗi” tồn tại nhiều vi phạm trong sử dụng đất đai, quy định về mỹ thuật và an toàn xây dựng.
UBND TX.Sa Pa sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tại điểm check-in có tượng nữ thần tự do "phiên bản lỗi" /// Ảnh facebook UBND TX.Sa Pa sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tại điểm check-in có tượng nữ thần tự do "phiên bản lỗi" - Ảnh facebook
UBND TX.Sa Pa sẽ xử lý nghiêm các vi phạm tại điểm check-in có tượng nữ thần tự do "phiên bản lỗi"
Ảnh facebook
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 29.4, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND TX.Sa Pa (tỉnh Lào Cai), đã thông tin cụ thể về những sai phạm tại điểm check-in An Sapa có tượng nữ thần tự do “phiên bản lỗi” gây xôn xao dư luận trong thời gian.
Cụ thể, theo ông Quốc, qua kiểm tra thì điểm check-in An Sapa sử dụng đất chưa đúng mục đích, vi phạm quy định của luật Đất đai. Diện tích đất ở đây chỉ có một ít đất đô thị được cấp sổ đỏ, còn lại là đất rừng sản xuất.
Đối với các mô hình tượng đã xây dựng, theo Nghị định 605 của Bộ VH-TT-DL, những công trình có tượng mô phỏng, bản sao mỹ thuật thì trước khi thi công, chủ cơ sở phải báo cáo sở VH-TT-DL địa phương, nếu được cho phép thì công trình mới được phép thi công.
Bên cạnh đó, theo luật Du lịch, An Sapa chưa phải là điểm du lịch được Sở VH-TT-DL cấp phép để được đón khách tham quan và phát hành vé in. Tại thời điểm kiểm tra, An Sapa chưa in và phát hành vé, chỉ có hoạt động đón khách tham quan. Ngay sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành của TX.Sa Pa đã yêu cầu chủ cơ sở dừng hoạt động đón khách.
Cũng theo ông Vương Trinh Quốc, các công trình tượng ở điểm check-in An Sapa được xếp vào công trình tạm. Trong luật Xây dựng cũng chưa có quy định cụ thể thế nào để một công trình tạm được cấp phép hay không, nhưng quá trình thi công thì phải tuân thủ các quy định về an toàn trong xây dựng.
Về hướng xử lý đối với tượng nữ thần tự do “phiên bản lỗi” ở điểm check-in An Sapa, ông Quốc cho biết, chủ cơ sở đã được hướng dẫn gửi hồ sơ xin phép ra Sở VH-TT-DL tỉnh Lào Cai để thẩm định lại. Trong trường hợp sửa đổi lại công trình cũng phải được Sở này cấp phép.
“Quan điểm của UBND TX.Sa Pa là công trình có những vi phạm chiếu theo quy định của luật nào thì phải sẽ xử lý theo luật ấy”, ông Quốc nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU