TP.HCM: Người lao động chỉ nhận 1 mức hỗ trợ

86 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, mỗi người dân chỉ nhận 1 mức hỗ trợ, trên tinh thần chia sẻ, chứ không phải nhận hỗ trợ theo NQ09 rồi thì sẽ được nhận thêm hỗ trợ theo NQ68.
TP.HCM gấp rút triển khai gói hỗ trợ cho lao động tự do /// ẢNH: KHÁNH TRẦN TP.HCM gấp rút triển khai gói hỗ trợ cho lao động tự do - ẢNH: KHÁNH TRẦN
TP.HCM gấp rút triển khai gói hỗ trợ cho lao động tự do
ẢNH: KHÁNH TRẦN
Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho hay với gói an sinh xã hội 26.000 tỉ đồng theo NQ68 quy định các tỉnh, TP có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách T.Ư trên 60%, thì tự bảo đảm kinh phí thực hiện.
Theo ông Tấn, tại TP.HCM khi triển khai gói hỗ trợ, chế độ hỗ trợ nào mà NQ09 không bằng mức trong NQ68 thì TP sẽ bù vào cho bằng. Đồng thời, mỗi người dân chỉ nhận 1 mức hỗ trợ, trên tinh thần chia sẻ, chứ không phải nhận hỗ trợ theo NQ09 rồi thì sẽ được nhận thêm hỗ trợ theo NQ68.
Lao động tự do tại TP.HCM được chi hỗ trợ đợt 1 phải đảm bảo cư trú hợp pháp trên địa bàn bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng; đồng thời phải thuộc một trong 2 nhóm sau:
Nhóm 1, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Đối tượng này sẽ do chính quyền xã, phường lập danh sách, xét duyệt và chi trả.
Nhóm 2, làm thuê tại hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ), một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 30.5.2021. Đối tượng này sẽ do chủ sử dụng lao động thống kê, lập danh sách gửi UBND xã, phường nơi đặt cơ sở, điểm hoạt động để UBND xã, phường thực hiện chi trả.

Sáng 19.7: Thêm 2.015 ca Covid-19, TP.HCM chiếm tới 1.535 ca

Ông Tấn cho biết thêm trong tháng 7 này, TP.HCM sẽ tiếp tục chi hỗ trợ 2 đối tượng còn lại trong NQ09, gồm nhóm lao động ở các khu chế xuất và khu công nghiệp, các doanh nghiệp... trú đóng trên địa bàn các quận, huyện, TP.Thủ Đức bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; và nhóm lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp của các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động do yêu cầu của các cấp có thẩm quyền, các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP.HCM. Các đối tượng này sẽ do chủ sử dụng lao động lập danh sách.
Ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết để việc thực hiện gói hỗ trợ được nhanh chóng, BHXH TP.HCM đã điều chỉnh thời gian giải quyết hồ sơ xuống còn 1 ngày làm việc đối với các chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; chính sách xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, ngừng việc. Đến nay, BHXH TP.HCM đã xác nhận hồ sơ cho 5.893 doanh nghiệp với 51.500 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, lao động nghỉ việc không hưởng lương để UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức xem xét giải quyết chế độ hỗ trợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ma***@gmail.com

ma***@gmail.com

trời quy định kiểu này là chết tôi rồi.. mình là lao động phổ thông. nghề thợ đụng.. phụ hồ. phụ sắt móc cống. Ai kêu gì thì làm, việc gì cũng làm, là thuộc nhóm nghèo nhất xã hội.. cả đời chưa có 10 tr
bn***@gmail.com

bn***@gmail.com

Thế giờ ông muốn như nào?
Phân Kim

Phân Kim

Bác lao động tự do thuộc nhóm 1 :bốc vác nhé sao lại ko. Quan trọng là chỗ bác cư trú bác có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú ko
4 phản hồi
Tung Trieu

Tung Trieu

Tình hình này thì ai củng khó khăn, theo tôi nên hổ trợ hết tất cả người dân như Mỹ đã làm.
Kieu Le

Kieu Le

bạn nghĩ VN giàu như mỹ hay sao mà đòi như vậy? bạn thấy nước châu á khác có ai bắt chước giống mỹ chưa?
đòi hỏi phải tùy lúc bạn ơi.
Duc Trinh

Duc Trinh

giàu nghèo gì ? ba mẹ bạn có phải lao động như mỗi người khác k nếu có thì mỗi người như nhau cùng một mức người ta nêu ý kiến chứ đòi hỏi đi ? làm trong nhà nước à ? sau dịch ai cũng như ai phân biệt giàu nghèo gì nghèo cho sạch rách cho thơm cùng nhau ổn định đi lên , suy nghỉ đa chiều vào
3 phản hồi
Le Huu Thanh

Le Huu Thanh

Đã hỗ trợ thì hỗ trợ hết. Xin thưa tất cả người dân không ai khá hơn khi nhận mức hỗ trợ tối thiểu này, việc hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm của nhà nước đến người dân TP trong lúc khó khăn. Đây là ý kiến cá nhân của tôi.
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Nhờ báo TN hỏi dùm, tôi là đối tượng BTXH, vừa là lao động tự do ( hớt tóc tại nhà).Vậy tôi phải được trợ cấp như thế nào.
Mộng Lê

Mộng Lê

cắt ,uốn tóc nằm nhóm 2,được hổ trợ nhưng giờ đã hết hạn rồi bạn ơi!Tôi củng vậy nè,chỉ thị 15 nghĩ đến giờ ,tổ trưởng khu phố thì về quê bị kẹt dịch ko lên được ,cuối cùng tự lên mạng tìm số đt hỏi MTTQ Quận hỏi mấy ngày sau họ nói địa điểm làm tóc ở đị phương nào thì chủ tiệm lập danh sách những người thợ rồi gửi lên phường,sẽ được xét hổ trợ,nhưng cuối cùng phường trả lời ko giải quyết kêu về địa chỉ thường trú mà khai...đá qua đá lại bây giờ trả lời hết hạn từ 14/7.chán...
Phuong Vo

Phuong Vo

Tham quá vậy ? ! Đây chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn, ông có nhà cửa, lương thương binh , ông có thiệt hại gì đâu đòi hỏi ! Ông xem mình có nghèo đói không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU