Khảo cứu

Tin mới

Tin hot

Minh họa Lê Lợi trên bìa sách Việt Nam Lê Thái Tổ in năm 1929 /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Chuyện 'cơm không lành canh không ngọt' với Lê Lợi

11
Vụ án Trần Nguyên Hãn thường được xem là một oan án, hay nói đúng hơn, một tai bay vạ gió. Tất cả bắt nguồn từ sự nghi kỵ một chiều của Lê Thái Tổ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra đó là một vụ án hai chiều. Không chỉ Lê Thái Tổ có thành kiến với Trần Nguyên Hãn mà ngược lại, Trần Nguyên Hãn cũng có thành kiến với Lê Thái Tổ.
Ma Cô (麻姑) là nữ thần trường thọ trong thần thoại Trung Quốc cổ đại và là trụ cột của Tám vị thần bất tử /// ẢNH: T.L

Ma cô và những nghĩa… tốt đẹp bất ngờ

0
Trong tiếng Việt, nhắc đến “ma cô” ai cũng nghĩ đó là kẻ làm nghề dắt gái điếm. Đây là từ phiên âm, có nguồn gốc từ chữ maquereau (tiếng Pháp). Tuy nhiên trong thực tế, chúng ta còn thấy những từ ‘ma cô’ mang ý nghĩa khác.
Tượng đài Trần Nguyên Hãn tại Công trường Quách Thị Trang (TP.HCM) trước năm 1975 /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Vụ án Trần Nguyên Hãn, oan uổng có cớ

12
Vụ án Trần Nguyên Hãn diễn ra vào năm Thuận Thiên thứ 2 (1429) thời Lê Thái Tổ. Điều đáng ngạc nhiên là những chi tiết liên quan đến vụ án này được các sử thần nhà Lê công bố hết sức nhỏ giọt.
Đền thờ Nguyễn Đăng Đạo tại làng Bịu, xã Liên Bão, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh /// Ảnh: T.L

Chuyện xưa ngẫm lại: Ông ngoại… nhà người ta

4
Xem qua sách của người xưa, thỉnh thoảng lại bắt gặp những mẩu chuyện hay, khiến hậu thế muốn noi theo. Chuyện đề cập ở đây, là về cụ Nguyễn Đăng Đạo và lần đầu giáp mặt... ông ngoại của con mình.
Một góc khu di tích cố đô Hoa Lư (Ninh Bình)  /// XUÂN THỦY

Vụ án Đỗ Thích, đằng sau bức màn có ai?

6
Yếu tố lớn nhất khiến cho câu chuyện “Đỗ Thích thí Đinh Đinh” trở nên bất hợp lý đó là người ta cố chứng minh Đỗ Thích đã làm tất cả việc đó một mình. Nhưng nếu không có ai hỗ trợ thì dựa vào đâu Đỗ Thích chắc chắn mình sẽ được làm vua?
Trống Tsuzumi của Nhật Bản  /// Ảnh: T.L

Trống tầm vông có phải là trống cơm?

3
Dân gian có câu đố: ‘Vừa bằng cái trống tầm vông, Đánh ngã đàn ông, Đánh ngã đàn bà, Đánh ngã bà già, Đánh ngã kẻ chợ, Đánh ngã cả vợ vua’ - Là cái gì?. Đáp: "Cái gối đầu’ và cho biết trống tầm vông là trống cơm.